Thiếu trạm sạc xe điện, bài toán khó cho phát triển xe điện?

Hạ tầng trạm sạc xe điện đã được quan tâm?

Thị trường ô tô điện ngày càng sôi động với sự tham gia của các hãng xe trong nước lẫn các thương hiệu nhập khẩu, phân khúc xe trải đều từ giá rẻ đến cao cấp. Tuy nhiên, hiện trạng của các hãng xe hiện nay chỉ mới có VinFast đã và đang phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện trải dài khắp cả nước, các hãng xe hơi khác cũng đang loay hoay với bài toán phát triển xe điện trước hay phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện trước.

Thực trạng của các hãng sản xuất – xe mới ra mắt liên tục

Trước đó, VinFast cũng liên tục giới thiệu nhiều mẫu xe điện ở các phân khúc khác nhau, như VF6 với giá khoảng 700 triệu đồng, VF7 khoảng 800 triệu đồng, VFe34 với giá bán khoảng 500 triệu đồng, VF5 Plus 458 triệu đồng và 2 mẫu cao cấp là VF8 và VF9 với giá bán từ 1,1-1,5 tỉ đồng. Tính trong 6 tháng đầu năm, hãng xe này đã bán 11.638 chiếc xe điện các loại, dự kiến 6 tháng cuối năm lượng xe sẽ còn tăng mạnh khi sức mua trong nước đang dần phục hồi.

xe điện vinfast vf6 - evcarvietnam

Hãng xe nội khác là Hyundai Thành Công chuẩn bị bán ra thị trường mẫu xe điện Ioniq 5 được lắp ráp trong nước với mức giá dự kiến từ 1,3-1,45 tỉ đồng. Mức giá này rẻ hơn nhiều so với mẫu xe Ioniq 5 được một số đại lý nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc để bán cho khách với số lượng hạn chế, lên tới 2 tỉ đồng.

Các hãng xe sang cũng không bỏ qua thị trường đầy hấp dẫn này, như Audi Việt Nam đã bày bán 3 mẫu e-tron quattro chạy hoàn toàn bằng điện – SUV, GT và RS GT. Dự kiến, cuối năm nay và đầu năm tới, thương hiệu xe của Anh này sẽ đưa thêm 2 hoặc 3 mẫu xe điện vào Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tương tự, Tập đoàn THACO cũng vừa đưa mẫu xe điện thương hiệu BMW về thị trường Việt Nam, với giá khoảng 3,7 tỉ đồng.

Trong khi đó, nhà phân phối thương hiệu xe Đức, Mercedes tại Việt Nam từ năm ngoái đến nay cũng đã đưa ra thị trường khá nhiều mẫu xe điện hạng sang như: EQS, SUV EQB – SUV hạng sang cỡ nhỏ, EQE – SUV hạng sang cỡ trung và EQS – SUV hạng sang cỡ lớn, với giá bán từ 2,3 tỉ đồng trở lên nhưng vẫn được thị trường đón nhận.

Ở phân khúc giá rẻ, ngoài VF3 của VinFast, Công ty CP Ô tô TMT hồi cuối tháng 6 vừa qua cũng đã giới thiệu 2 mẫu xe điện mini giá rẻ Wuling HongGuang ra thị trường với giá bán từ 239-279 triệu đồng (bao gồm cả pin).

Công ty CP Thái Bình Hưng Thịnh vừa công bố về việc thỏa thuận hợp tác với Công ty Roding Mobility của Đức để phát triển mẫu xe điện mini tại thị trường Việt Nam. Theo đó, giai đoạn đầu công ty này sẽ có xe điện nội đô theo tiêu chuẩn châu Âu, dự kiến ra mắt đầu năm 2024. Giai đoạn tiếp theo sẽ sản xuất đưa ra thị trường mẫu xe điện phân khúc hạng A.

Mạnh ai nấy làm

Thị trường xe điện đang phát triển khá tốt, nhất là phân khúc giá rẻ đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, hạ tầng trạm sạc công cộng được cho là vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu của người dùng, dẫn đến quá tải trạm sạc tại các chung cư, trung tâm thương mại ở một số thời điểm nhất định. Các Sở ban ngành vẫn chưa có bộ quy chuẩn về xây dựng trạm sạc, vì vậy đầu tư vào kinh doanh trạm sạc công cộng và trạm sạc nhanh đang bị hạn chế. Các doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế cũng chưa dám tham gia vào đầu tư hạ tầng trạm sạc xe điện.

trạm sạc xe điện - evcar việt nam

Bởi cả nước hiện nay chỉ có hãng xe nội VinFast đầu tư bài bản vào hệ thống trạm sạc công cộng. Theo đó, hãng xe này đã quy hoạch hệ thống 150.000 cổng sạc ô tô, xe máy điện trên khắp cả nước. Hiện VinFast cũng đang kết hợp với Petrolimex để lắp đắt hệ thống trạm sạc tại các cây xăng. Với nhu cầu ngày một tăng cao về xe điện, hi vọng các bộ ban ngành sớm ban hành bộ quy chuẩn về trạm sạc xe điện để các doanh nghiệp có thể tham gia vào công cuộc phát triển ngành ô tô tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *