Chuẩn cổng sạc xe điện mới nhất hiện nay

Hiện nay, các loại cổng sạc xe điện như CHAdeMO, CCS, J1772 và Mennekes được sử dụng phổ biến. Tùy theo kết cấu và cấp độ sạc, ô tô điện sẽ được trang bị loại cổng sạc tương ứng.

Xe ô tô thường được trang bị loại cổng sạc phù hợp nhằm tối ưu thời gian sạc, mang lại sự tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng. Mỗi cổng sạc có công suất đầu vào tương ứng với cấp độ sạc và loại cáp sạc khác nhau. Do đó, người dùng cần hiểu rõ thông số của các loại cổng sạc ô tô điện để lựa chọn phù hợp.

cổng sạc xe điện phổ biến hiện nay

1. Cổng sạc xe điện CHAdeMO

CHAdeMO là tên viết tắt của “Charge de Move”, một loại cổng sạc xe điện được thiết kế và phát triển bởi một công ty Nhật Bản vào năm 2010. Đây là loại cổng sạc nhanh có khả năng cung cấp năng lượng cho pin xe điện với công suất khoảng từ 6kW đến 150kW.

Tháng 4/2021, cổng sạc CHAdeMO đã được cải tiến, áp dụng theo tiêu chuẩn 3.0, đem đến những tính năng vượt trội như:

  • Đầu nối nhẹ, nhỏ gọn, cáp sạc có đường kính nhỏ hơn;
  • Tốc độ sạc nhanh gấp 3 lần, tương đương với khả năng cung cấp công suất lên đến 500kW, cho phép xe di chuyển được quãng đường lên đến 150km sau một giờ sạc;
  • Sử dụng công nghệ làm mát bằng chất lỏng;
  • Sử dụng qua nguồn điện một chiều (DC), mức điện áp 600 – 800V;

2. Hệ thống cổng sạc kết hợp (CCS – Combined Charging System)

Cổng sạc CCS (Combined Charging System) là loại cổng sạc kết hợp, cho phép sạc điện qua dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC) trên cùng một cổng. Đây là sự tích hợp ưu việt giúp tiết kiệm diện tích, không gian và tối ưu hóa thiết bị sạc trên ô tô điện.

Ngoài ra, loại cổng sạc này có thể trở thành cổng sạc DC tiêu chuẩn. Tuy nhiên người dùng chỉ có thể sử dụng sạc AC khi sạc dự phòng tại nhà và chỉ có thể sử dụng một loại ổ cắm trên bộ sạc nhanh và chậm.

cổng sạc xe điện DC tiêu chuẩn CCS2

Với các trạm sạc cũ, công suất đầu ra của loại cổng sạc này là từ 50kW đến 250kW. Tuy nhiên, ở một số trạm sạc lớn, cổng sạc CCS còn hỗ trợ công suất lên tới 350kW.

3. Cổng sạc xe điện J1772

Cổng sạc ô tô điện J1772 hay còn được gọi là phích cắm J, là cổng sạc tiêu chuẩn công nghiệp dành cho tất cả các loại xe điện. Loại cổng sạc này cho phép ô tô điện sạc pin với dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC) bằng cặp bộ nối.

Thông thường, khi sạc với dòng điện xoay chiều AC, việc kết nối cổng sạc sẽ dễ dàng hơn nhưng thời gian sạc thường dài hơn do quy trình sạc chậm. Trong khi đó, khi sạc với dòng điện một chiều DC, thời gian nạp năng lượng sẽ được rút ngắn nhưng đòi hỏi phải xây dựng hệ thống trạm sạc bên ngoài. Tuy nhiên, với cổng sạc J1772, hai đầu cắm sạc AC và DC sẽ được tích hợp để tối ưu thời gian sạc từ 8 tiếng xuống còn 20 phút.

cổng sạc xe điện hiện nay

Trong số các loại cổng sạc ô tô điện thì J1722 được đánh giá là cổng sạc đa năng. Cổng sạc này hỗ trợ nhiều loại tốc độ sạc của dòng điện xoay chiều một pha (AC). Thông qua các thiết bị di động được kết nối với ổ cắm NEMA 5-15, cổng sạc này cho phép sạc pin cho xe điện với công suất từ 1,44kW (120V) đến 19,2kW (240V). Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng cổng sạc J1772 kết hợp với hệ thống cổng sạc kết hợp để hỗ trợ sạc nhanh đến 350kW qua dòng điện một chiều (DC).

4. Cổng sạc ô tô điện Mennekes

Cổng sạc xe điện tiêu chuẩn Type 2 Mennekes được sử dụng phổ biến tại thị trường châu Âu. Loại cổng sạc này gồm có 7 chân cắm, hỗ trợ sạc xe trên cả hai dòng điện một pha và ba pha. Đây là loại cổng sạc sử dụng nguồn điện một chiều (DC) có tốc độ sạc nhanh với mức điện áp 600 – 800V. Xe điện sử dụng loại cổng sạc này có thể sạc nhanh từ 0 – 80% lượng pin chỉ trong vòng 23 phút và vận hành 80-150 km với mỗi giờ sạc.

Cổng sạc Mennekes sử dụng nguồn điện một pha, phù hợp với mạng lưới điện sinh hoạt nên chủ sở hữu xe có thể nạp năng lượng cho pin tại nhà một cách thuận tiện. Ngoài ra, cổng sạc Mennekes có cơ chế khóa sẵn, đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng tại các điểm công cộng.

Như vậy, các loại cổng sạc ô tô điện có những ưu thế, cấu trúc và công suất đầu vào khác nhau. Người dùng cần phân biệt từng loại để lựa chọn loại cáp sạc, nguồn điện hoặc trụ sạc phù hợp để đảm bảo an toàn, tối ưu thời gian nạp năng lượng cho pin xe điện.

cổng sạc xe điện dùng cho xe vinfast

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *